Phương pháp tăng chiều cao cho người trưởng thành

tăng chiều cao cho người trưởng thành

Đón sinh nhật thứ 20, 21,22,… nhưng chiều cao của bạn vẫn cứ như thuở 14? Làm thế nào để cải thiện chiều cao khi đã quá lứa dậy thì? Làm sao để tăng chiều cao cho người trưởng thành? Với những phương pháp dưới đây, bạn sẽ không còn lo hay mặc cảm về chiều cao khiêm tốn của mình nữa.

1. Khi nào ngừng phát triển chiều cao?

Xương được hình thành từ lớp trung bì phát triển thành màng, sụn rồi mới hóa xương. Lớp trung bì này sẽ biến thành lớp xương màng ở giai đoạn tháng thứ nhất của tế bào thai, cho đến đầu tháng thứ hai mới chuyển thành sụn và cuối cùng cốt hóa thành xương ở cuối tháng này. Điều đó có nghĩa là đến tháng thứ 3 của thai kỳ, cơ thể đã hình thành hầu như phần khung xương, kể từ giai đoạn đó trở đi, xương sẽ bắt đầu to và dài ra.

Xương được hình thành từ lớp trung bì phát triển thành màng, sụn rồi mới hóa xương. Lớp trung bì này sẽ biến thành lớp xương màng ở giai đoạn tháng thứ nhất của tế bào thai, cho đến đầu tháng thứ hai mới chuyển thành sụn và cuối cùng cốt hóa thành xương ở cuối tháng này. Điều đó có nghĩa là đến tháng thứ 3 của thai kỳ, cơ thể đã hình thành hầu như phần khung xương, kể từ giai đoạn đó trở đi, xương sẽ bắt đầu to và dài ra.

Sự dài ra của xương dẫn đến việc tăng chiều cao lại là quá trình phân bào và cốt hóa của lớp sụn tăng trưởng ở hai đầu khớp xương. Sự dài ra của xương có sự khác biệt ở các độ tuổi, thông thường ở trẻ sơ sinh 1 đến 3 tháng tuổi sẽ tăng từ 2-3cm/ tháng, trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi tăng từ 1,5-2cm/tháng. Đối với bé từ 1 đến 3 tuổi, trung bình mỗi năm sẽ tăng thêm khoảng 10cm, con số này giảm xuống còn từ 4-6cm/năm khi bé được 4 tuổi và kéo dài cho đến lúc bắt đầu dậy thì.

Sự phát triển chiều cao ở các bé diễn ra rất nhanh
Sự phát triển chiều cao ở các bé diễn ra rất nhanh

Bước đến giai đoạn dậy thì, đây là giai đoạn cơ thể có sự thay đổi và phát triển vượt bậc không chỉ về cân nặng, vóc dáng mà còn cả về chiều cao. Trung bình trong giai đoạn này mỗi năm có thể tăng đến 12-15cm/năm. Sau khi quá trình dậy thì kết thúc, chiều cao chỉ phát triển với mức độ rất thấp, hầu hết rất nhiều người không còn tăng thêm cm nào khi đã dậy thì xong. Tuy nhiên, độ tuổi chính xác ngừng phát triển chiều cao là 25 đối với nam và 22 đối với nữ chứ không phải là 20 đối với nam và 18 đối với nữ (độ tuổi kết thúc quá trình dậy thì).

Vậy câu hỏi đặt ra là người trưởng thành có còn phát triển chiều cao nữa không hay làm thế nào để tăng chiều cao cho người trưởng thành?

2. Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao?

Size giày thay đổi

Bàn chân là bộ phận nâng đỡ cho cơ thể chính vì vậy chúng sẽ tỉ lệ thuận với chiều cao, khi cơ thể cao lên bàn chân cũng cần mở rộng ra để tăng khả năng chống đỡ. Nếu bạn nhận ra giày của mình mỗi ngày một chật thì có thể bạn vẫn đang cao lên.

Size giày chật đi có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang cao lên
Size giày chật đi có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang cao lên

Đo chiều cao thường xuyên

Nghe có vẻ đơn giản nhưng cách tốt nhất để biết rằng mình còn phát triển chiều cao hay không hay có thể tăng chiều cao ở người trưởng thành hay không chính là việc đo và theo dõi thường xuyên xem chiều cao có còn thay đổi. Nếu chiều cao của bạn không tăng thêm một chút nào suốt từ 1-2 năm, điều đó có nghĩa sụn tăng trưởng của bạn không còn khả năng cốt hóa thành xương nữa. Ngược lại, nếu bạn thấy mình có cao lên dù chỉ là 0,5cm/năm thì rất có thể bạn vẫn còn cơ hội tăng chiều cao đấy.

Dựa vào độ tuổi

Như đã nói ở trên, xương vẫn tiếp tục phát triển sau 2-3 năm kể từ khi dậy thì kết thúc, điều đó có nghĩa là vẫn có sự tăng chiều có ở người trưởng thành. Nếu bạn là nam chiều cao của bạn sẽ phát triển cho đến 25 tuổi còn nếu bạn là nữ, chiều cao sẽ ngừng phát triển khi bạn chạm mốc 22 tuổi.

3. Làm sao để tăng chiều cao cho người trưởng thành?

Ở giai đoạn trưởng thành, khi cơ thể đã hoàn thiện đầy đủ thì chiều cao rất khó phát triển hoặc nếu phát triển thì cũng rất chậm. Để có thể cứu vãn chiều cao 3 mét bẻ đôi lúc này, bạn cần biết kết hợp giữa một chế độ ăn uống với một chế độ luyện tập thật khoa học và phù hợp với bản thân. Dưới đây là lời khuyên dành cho người trưởng thành muốn tăng chiều cao hiệu quả:

Thực phẩm tăng chiều cao cho người trưởng thành

Trước khi quan tâm đến vấn đề nên ăn gì, ăn như thế nào để tăng chiều cao cho người trưởng thành, chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống hiện tại thành chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất xơ, protein, chất béo có lợi. Đặc biệt nên tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn và nhiều dầu mỡ, rượu bia cũng như các chất kích thích khác. Bên cạnh đó bổ sung những dưỡng chất mà cơ thể đang thiếu cũng là một việc rất cần thiết.

Khi đã thay đổi được chế độ ăn uống thiếu lành mạnh ở hiện tại, khi hệ tiêu hóa, hệ trao đổi chất đã được cải thiện, lúc này chúng ta mới tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho việc tăng chiều cao ở người trưởng thành, chẳng hạn như:

  • Thực phẩm giàu canxi: Cá, trứng, sữa, phô mai, đậu nành và các loại hạt, ngũ cốc,.. đây là top các thực phẩm mang lại nguồn canxi tự nhiên tốt nhất, chúng không chỉ giàu canxi mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất: các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, cải xanh, rau ngót, rau đay,… các loại củ như củ dền, khoai lang, khoai tây,… cùng các loại quả như kiwi, dâu tây, chuối,… Chính các khoáng chất và vitamin đặc biệt là vitamin D có trong các loại rau, củ, quả này sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, giúp xương chắc khỏe hơn, cứng cáp hơn. Nếu muốn tăng chiều cao cho người trưởng thành thì tốt nhất bạn nên kết thân với các nhóm thực phẩm này.
Các loại rau có màu xanh đậm giúp tăng chiều cao
Các loại rau có màu xanh đậm giúp tăng chiều cao

Bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành

Đu xà

Đu xà đơn là bài tập tăng chiều cao cho người trưởng thành từ 25-30 tuổi phổ biến nhất mà hầu hết ai cũng biết. Đây là bài tập có tác dụng chính là kéo giãn các khớp xương thường ngày do sự ảnh hưởng của trọng lực mà nén lại, nhờ đó giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Tuy nhiên, để thực hiện được bài tập này bạn cần có 1 chiếc xà đơn và phần cơ trên tương đối khỏe để có thể kéo toàn bộ cơ thể lên khỏi mặt đất. Có lẽ vì lý do này mà phái nữ thường không chọn xà đơn để luyện tập tăng chiều cao.

Đu xà là bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng
Đu xà là bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Chạy bộ, đạp xe, cầu lông, bóng chuyền

Phần sụn tăng trưởng chiều cao tập trung nhiều nhất là ở phần khớp gối. Chính vì vậy nếu muốn phát triển chiều cao nhanh chóng và hiệu quả nên lựa chọn các bài tập hoặc môn thể thao có tác động đến đầu gối nhiều như đạp xe, chạy bộ, cầu lông và bóng chuyền. Những bài tập này không đòi hỏi bạn phải có cơ trên khỏe như đu xà nên các bạn nữ có thể thực hiện được dễ dàng hơn. Chỉ cần chăm chỉ tập luyện, chiều cao của bạn chắc chắn sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Sữa tăng chiều cao cho người trưởng thành

Nếu bạn đã đưa hết các nhóm thực phẩm tăng chiều cao vào thực đơn nhưng vẫn chưa nhận thấy sự khác biệt thì có thể sử dụng các loại sữa hỗ trợ phát triển chiều cao cho người trưởng thành từ 25-30 tuổi để tăng hiệu thêm hiệu quả. Thành phần ở mỗi loại sữa thuộc các hãng khác nhau có sự khác nhau nhưng nhìn chung chiếm phần lớn vẫn là canxi cùng một số loại vitamin. Dưới đây là liệt kê một vài loại sữa tăng chiều cao tốt trên thị trường hiện nay:

  • Sữa Asumiru Nhật Bản
  • Sữa DJ & A tách kem của Úc
  • Sữa Anlene dành cho người từ 19 – 50 tuổi
  • Bột Canxi cá tuyết của Nhật
  • Sữa A2 tách béo của Úc

Thuốc tăng chiều cao cho người trưởng thành

Khi công việc và gia đình trở nên quá bận rộn, người trưởng thành mặc dù muốn chiều cao của mình được cải thiện nhưng lại không có quá nhiều thời gian để lên thực đơn ăn uống chi tiết và tập luyện thường xuyên thì sử dụng thuốc chính là giải pháp tối ưu nhất. Với sự phát triển của y học và công nghệ sản xuất hiện đại, các loại thuốc tăng chiều cao cho người trưởng thành không đơn thuần chỉ cải thiện chiều cao mà còn giúp săn chắc xương, chống lão hóa và ngừa loãng xương.

Tương ứng với những lợi ích tuyệt vời trên là giá thành có phần khá chát, nếu bạn có điều kiện thì có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao để mang lại hiệu quả tốt nhất. Một số loại thuốc tăng chiều cao tốt nên tham khảo là: 

  • Thuốc tăng chiều cao GH Creation
  • Thuốc tăng chiều cao của Mỹ Doctor Plus
  • Thuốc tăng chiều cao của Mỹ Nubest Tall
Thuốc tăng chiều cao GH Creation
Thuốc tăng chiều cao GH Creation

Phẫu thuật kéo dài chân giúp tăng chiều cao cho người trưởng thành

Phẫu thuật kéo dài chân là phương pháp tăng chiều cao mang lại sự khác biệt rõ ràng nhất do sự tác động trực tiếp vào khung xương nhằm kéo dài xương ống chân. Điểm cộng cho phương pháp này là bất kỳ ai ở độ tuổi nào cũng có thể thực hiện được trừ 1 vài trường hợp đặc biệt. Thông thường, khi áp dụng cách này, bạn có thể cao lên từ 7-15cm tùy vào cơ địa và nhu cầu của người muốn kéo chân.

Để kéo dài chân bằng cách phẫu thuật, bạn cần cân nhắc thật kỹ vì mức độ đau đớn do cần đặt đinh và ốc vít vào xương để kéo giãn trong khoảng thời gian ít nhất là 1 đến hơn 2 năm tùy vào số cm mà bạn muốn nâng. Đồng thời, số tiền mà bạn cần bỏ ra cũng không ít hơn 200 triệu (bao gồm chi phí phẫu thuật, thuốc, vật lý trị liệu,…)
Một điểm cần lưu ý nữa đối với phương pháp phẫu thuật tăng chiều cao cho người trưởng thành là sau khi đã kéo chân xong, bạn không thể vận động mạnh hay tham gia các hoạt động có tác động đến phần chân nhiều nữa.

Phẫu thuật kéo dài chân
Phẫu thuật kéo dài chân

Với những nội dung mà bài viết đã mang đến, hy vọng các bạn đã biết được cách tăng chiều cao phù hợp nhất cho mình. Chiều cao lý tưởng luôn là mục tiêu của những ai hướng đến cái đẹp nhưng cái đẹp lại không có một tiêu chuẩn hay chuẩn mực nào cả, một cơ thể khỏe mạnh cùng sự tự tin mới là điều khiến chúng ta hạnh phúc.