Từ A đến Z Calo là gì? và Calo có trong thực phẩm nào?

calo là gì

Nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân hay tăng cân thì chắc chắn calo là một trong những vấn đề mà bạn cần phải quan tâm hàng đầu. Thế nhưng liệu bạn đã đủ hiểu về calo là gì; cũng như cách tính và các thực phẩm chứa calo như thế nào? Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Calo là gì?

Calo là gì chắc chắn là câu hỏi nhiều người muốn biết. Câu trả lời chính xác là calo là đơn vị năng lượng có chứa trong thực phẩm dưới dạng carbs (tinh bột), chất béo và protein.

Có thể nói, calo khá quan trọng với cơ thể; bởi calo được sử dụng gần như cho mọi hoạt động của cơ thể. Từ việc nói ăn hay đi bộ, chạy nhảy đều cần phải sử dụng calo. 

Và cùng với đó thì đốt cháy calo là quá trình mà bạn luyện tập để cân bằng lượng calo nạp vào với lượng calo cần thiết trong cơ thể; từ đó giúp bạn đạt được cân nặng theo mong muốn.

Bảng tính calo theo viện dinh dưỡng Việt Nam

Nhiều bạn thường thắc mắc không biết bảng tính calo như thế nào. Bởi biết được bảng tính nào cũng giúp kiểm soát được lượng calo vào cơ thể. Bên cạnh đó, tùy theo trọng lượng giới tính và độ tuổi mà việc nạp calo khác nhau. 

Dưới đây là bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Việt Nam với thành phần các loại rau, củ, quả, hạt, thịt, cá phổ biến và thông dụng nhất trong thực đơn của người Việt. Bạn có thể tham khảo nhé.

Calo là gì
Bảng tính calo theo viện dinh dưỡng Việt Nam

1 Ngày cần bao nhiêu calo đối với người trưởng thành?

Ngoài việc thắc mắc calo là gì thì một câu hỏi được nhiều người quan tâm là cần bao nhiêu calo đối với người trưởng thành. Theo đó, thì nếu là phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình cần 2000 calo mỗi ngày để có thể duy trì cân nặng và các hoạt động khác. Đối với nam giới thì cần 2500 calo mỗi ngày. 

Tuy nhiên, lượng calo cần thiết của mỗi người thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, quá trình trao đổi chất và một số yếu tố khác. Do đó, sẽ không có một quy chuẩn nào về lượng calo cần thiết cho mỗi người. 

Nhưng việc tính calo góp phần quan trọng giúp bạn điều tiết được lượng ăn mỗi ngày. Và từ đó có thể giúp bạn tăng cân hay giảm cân. Vì vậy, đây cũng là thông tin mà nhiều người quan tâm và có tính ứng dụng cao. 

1 ngày cần bao nhiêu calo
1 ngày cần bao nhiêu calo

Calo có trong thực phẩm nào mà bạn nên biết?

Như đã nói ở trên mỗi người sẽ có một lượng calo cần cung cấp cho cơ thể nhất định. Điều đó còn tùy thuộc vào việc bạn muốn giảm cân hay tăng cân. Nếu bạn muốn cải thiện tình hình big size của mình; thì nên ăn ít hơn lượng calo một người trung bình nên ăn và ngược lại. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng, để cơ thể khỏe mạnh không chỉ cần cung cấp đúng lượng calo mà nên ăn đều các nhóm dinh dưỡng. 

Trong mỗi bữa ăn, bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ; chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc. Ngoài ra cũng đừng quên các sản phẩm từ sữa hay chất béo nữa nhé. Bất kỳ thực phẩm nào cũng có lượng calo nhất định. Do đó bạn có thể tham khảo bảng dinh dưỡng để lựa chọn các thực phẩm có lượng calo phù hợp với mình. 

Calo có trong thực phẩm nào
Calo có trong thực phẩm nào

Trên đây là một số thông tin giúp bạn tham khảo calo là gì? Hy vọng bạn có thể có được những tính toán hợp lý để giúp cơ thể mình được cân đối, thon gọn. Ngoài ăn đủ lượng calo thì đừng quên tập thể dụng để giúp cho cơ thể đốt cháy calo dư thừa và thêm phần phần khỏe mạnh nhé.